Lịch vạn niên là gì

Nhiều người muốn tra cứu thông tin ngày quan trọng và bắt đầu đại sự chúng ta phải dùng đến lịch vạn niên. Tiện ích vô cùng quan trọng và hữu ích trong cuộc sống con người từ xưa đến nay. Vậy lịch vạn niên là gì? Tính năng của loại lịch này ra sao? Nguồn gốc ra đời từ đâu là những câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc. giotothomnay.com sẽ giúp các bạn giải thích câu hỏi này.

Lịch vạn niên là gì?

Lịch vạn niên bắt nguồn sâu xa từ Trung Quốc, biên soạn theo chu kì ngày tháng năm căn cứ vào thuyết âm dương ngũ hành và tương sinh tương khắc trong tự nhiên. Ngoài ra còn có căn cứ vào thập can, thập nhị chi, cửu cung, bát quái…

Lịch vạn niên còn có nhiều tên gọi có thể bạn chưa biết như Ngọc hạp, Hoàng lịch thông thư, Hiệp ký lịch, Hiệp kỷ biện phương thư, lịch âm dương…dùng trong các công việc trọng đại và chuyển thể thành nhiều phiên bản trên điện thoại, app, máy tính.

Nguồn gốc ra đời

Tại nước ta, ngay từ nhà Nguyễn, lịch vạn niên đã dùng trong nhân dân ta. Phổ biến nhất vẫn là tên Ngọc Hạp. Ai cần nhu cầu như lao động sản xuất, chăn nuôi, làm ăn, cưới xin… Chúng ta dựa vào lịch chọn ngày tốt xấu,ngày đẹp trọng đại.

Trước năm 1945 còn có các tên gọi Vạn bảo toàn thư, Đổng công tuyển trạch nhật, Chư gia tuyển trạch nhật. Đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, tất cả đều có chung là lịch vạn niên. Ngoài ra, dưới triều Nguyễn tên gọi lịch còn có tên gọi khác như Khâm định Vạn niên thư, Đại Nam Hiệp kỷ lịch..

Tính năng

Thật tế lịch vạn niên hay lịch âm dương có nhiều ứng dụng trong cuộc sống con người. Chúng ta cùng xem những ứng dụng này nhé.

Tra cứu ngày giờ tốt xấu hàng ngày

Cuốn lịch vạn niên có tác dụng giống như một một cuốn sổ tay nhỏ. Giúp cho người dùng có thể tự tra cứu và tìm hiểu quan điểm của người xưa về xem ngày, giờ tốt – xấu hàng ngày. Từ đó tiến hành những công việc quan trọng vào các ngày này để có được sự bình an cũng như thuận lợi trong cuộc sống.  

Tra ngày giờ tốt xấu 

Chúng ta có thể xem ngày giờ tốt xấu, trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai. Chúng ta còn có cái nhìn trực quan về ngày âm lẫn ngày dương khi nhìn vào lịch. Điều này rất tiện lợi giúp xem trước những ngày trọng đại, chọn ngày lành,tránh ngày dữ. 

Xem trước ngày 

Dựa vào lịch vạn niên chúng ta xem được ngày tháng trong quá khứ, tương lai. Hoặc xem nhanh về lịch tháng trước, tháng sau, lịch tuần rất hiệu quả. Điều này rất tiện lợi khi bạn có các dự định quan trọng . Ví dụ như khai trương, động thổ, xây nhà, giao dịch làm ăn, cưới xin, mua xe cộ…

Ngoài ra tiện ích còn giúp bạn xem hướng xuất hành, sao tốt xấu, cúng mùng 1, cúng 15…vô cùng tiện lợi.

Ý nghĩa của lịch vạn niên

Trong đời sống của người Việt, các sự kiện quan trọng trong năm được xem trọng. Phong tục cổ truyền không thể thiếu cúng giỗ, khai trương, đám tiệc, động thổ, xây nhà,…Ai cũng muốn chọn ngày lành tháng tốt, cầu chúc mọi chuyện diễn ra “thuận buồm xuôi gió”. Cuộc sống trở nên đầy đủ, ấm no hạnh phúc.

Tuy nhiên chúng ta nên tránh quá lạm dụng, sử dụng sai mục đích. Dẫn đến tình trạng mê tín di đoạn gây hại cho bản thân và gia đình.

Xem lịch vạn niên ở đâu?

Ngày nay với công nghệ phát triển chúng ta có thể xem lịch vạn niên tiện lợi hơn so với trước kia. Chúng ta có thể xem lịch âm dương, lịch vạn niên tra cứu ngày lành tháng tốt, chuẩn bị công việc đại sự qua các cách sau đây:

  • Xem trên website có tiện ích lịch âm dương lịch vạn niên.
  • Xem trên các app hỗ trợ tiện ích này trên điện thoại hoặc máy tính, pc.
  • Xem trên lịch truyền thống treo tường có hiển thị ngày giờ tốt xấu.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp cho các bạn độc giả thông tin về lịch vạn niên hay lịch âm dương và một số tên gọi tương đồng khác. Xem lịch giúp người dân chủ động trong công việc, chuẩn bị cho các ngày khai trương, động thổ, xây dựng, cúng giỗ…Đó là các ngày trọng đại hoặc kỷ niệm của mỗi người.